Bộ Y tế phối hợp Facebook siết chặt quảng cáo thực phẩm chức năng

Bộ Y tế phối hợp Facebook siết chặt quảng cáo thực phẩm chức năng

Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) đã phối hợp với Facebook loại bỏ những quảng cáo bừa bãi, thổi phồng thực phẩm chức năng như thuốc.

Nhóm phóng viên báo Lao động đã phát hiện ra những chiêu trò lừa đảo của cộng đồng khởi nghiệp FAA Enterprise thực hiện trong 2 năm qua để bán các loại sản phẩm thực phẩm chức năng, đặc biệt là bộ xương khớp ông Bồng, do họ tự lắp ghép, khiến nhiều người bệnh tiền mất tật mang.

Đại diện Cục An toàn thực phẩm khẳng định, Cục chưa bao giờ cấp phép cho bộ sản phẩm xương khớp ông Bồng. Sản phẩm được Cục cấp phép là Bồng Cốt Đan, sản phẩm này do Công ty Hoàng Việt sản xuất, được Cục cấp phép từ năm 2016 và được sản xuất tại Quảng Ninh.

Chủ cơ sở sản xuất là ông Phạm Việt Hoàng cũng khẳng định, sản phẩm Bồng Cốt Đan cùng nhiều sản phẩm thực phẩm chức năng khác của ông đang tạm dừng sản xuất từ 1/7/2019.

Việc ngừng sản xuất là do có những quy định mới trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm chức năng để hạn chế những sản phẩm không đảm bảo chất lượng lưu hành trên thị trường.

Bộ Y tế phối hợp với Facebook để siết chặt quảng cáo thực phẩm chức năng

Bà Trần Việt Nga (Phó Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế) khẳng định việc sử dụng hình ảnh bệnh nhân, bác sĩ trên các trang Facebook, website để quảng cáo vi phạm nghiêm trọng trong quảng cáo. Qua thanh kiểm tra, Cục An toàn thực phẩm đã đề nghị đóng cửa, thu hồi giấy phép nhiều sản phẩm.

Để ngăn chặn việc quảng cáo bừa bãi, thổi phồng thực phẩm chức năng như thuốc, thậm chí là thần dược, Cục An toàn thực phẩm đã phối hợp với Facebook loại bỏ những quảng cáo này.

Các biện pháp cơ quan chức năng đưa ra chỉ loại bỏ được phần nào. Khi bị phát hiện chiêu trò lừa đảo, các đối tượng lập tức tìm ra những cách thức khác để dụ người bệnh. Điều quan trọng, người dân khi có bệnh phải đến các cơ sở y tế để khám bệnh thay vì tự mua thuốc, thực phẩm chức năng hay nghe quảng cáo.

Bài cũ hơn