Dịp cuối năm tại TPHCM: Nỗi lo thực phẩm bẩn tràn vào thành phố

Dịp cuối năm tại TPHCM: Nỗi lo thực phẩm bẩn tràn vào thành phố

Thời gian gần đây, các lực lượng chức năng TPHCM liên tiếp phát hiện và bắt giữ nhiều vụ vận chuyển thịt gia súc, gia cầm trái phép vào thành phố tiêu thụ. Nhất là khoảng thời gian cận Tết Nguyên đán, tình trạng thịt “lậu” ồ ạt tuồn vào thành phố càng “nóng” và phức tạp.

Liên tục phát hiện thịt bẩn

Đầu tháng 1.2018, Đội Quản lý An toàn Thực phẩm (ATTP) chợ đầu mối Bình Điền phát hiện một xe tải chở 550kg thịt heo biến chất, bốc mùi… từ tỉnh đưa vào chợ này tiêu thụ. Cơ quan chức năng đã phạt chủ hàng 12 triệu đồng và buộc tiêu hủy. Sau đó vài ngày, Đội 4 Ban quản lý ATTP TPHCM phát hiện hai container tại một bãi xe trên địa bàn xã Bà Điểm, huyện Hóc Môn (TPHCM) chứa gần 27 tấn phụ phẩm heo có hiện tượng biến chất, ứ huyết, đóng cục, mỡ ngả màu vàng, rỉ dịch, da dính nhiều lông. Tất cả đều không có nguồn gốc rõ ràng.

Chủ nhân lô hàng nói trên cho biết, toàn bộ phụ phẩm heo được thu mua từ nhiều nguồn, sau đó chế biến thành giò lụa, giò thủ rồi bán trong dịp tết. Đoàn kiểm tra lấy mẫu xét nghiệm, đồng thời đề nghị địa phương giám sát hoạt động chế biến giò lụa, giò thủ của ông Sơn. Cũng trong ngày này, đoàn kiểm tra ATTP phát hiện cơ sở ở quận 12 sử dụng hóa chất để biến lòng đen thành trắng rồi mang đi tiêu thụ. Điều đáng nói là toàn bộ lòng đen không chứng từ, bốc mùi hôi. Trước chứng cứ không thể chối cãi, chủ cơ sở làm đơn tự nguyện tiêu hủy hơn 2,2 tấn lòng thối.

Gần đây nhất, ngày 23.1, đội Quản lý ATTP số 8 (thuộc Ban Quản lý ATTP TPHCM) cùng cơ quan chức năng kiểm tra kho lạnh của Công ty TNHH Chế biến nông hải sản Chánh Hưng (xã Tân Kiên, huyện Bình Chánh) phát hiện khoảng bốn tấn thịt heo không giấy chứng nhận kiểm dịch, không nguồn gốc rõ ràng và đã biến chất, bốc mùi. Sau khi làm việc với cơ quan chức năng, chủ lô hàng đồng ý tự nguyện tiêu hủy.

Theo Thanh tra Chi cục Thú y TPHCM, từ đầu năm 2018 đến nay, ba đoàn kiểm tra liên ngành phòng, chống bệnh gia súc, gia cầm TPHCM phát hiện 8 trường hợp vận chuyển thịt từ các tỉnh vào TPHCM tiêu thụ nhưng không có giấy chứng nhận kiểm dịch. Bên cạnh đó, 4 trạm kiểm dịch động vật (KDĐV) cửa ngõ TPHCM (Thủ Đức, Xuân Hiệp, Hóc Môn, An Lạc) cũng xử lý 10 trường hợp vận chuyển thịt từ các tỉnh vào TPHCM không giấy kiểm dịch, phương tiện vận chuyển không đảm bảo vệ sinh thú y. Mới đây, Chi cục Thú y TPHCM phát hiện 63 con heo có nguồn gốc từ Tiền Giang đưa vào TPHCM giết mổ “dính” thuốc an thần. Cơ quan chức năng buộc chủ hàng tiêu hủy toàn bộ số heo.

Thịt bẩn giấu trong các kho lạnh

Theo tìm hiểu, đường đi của thịt “bẩn” từ các địa phương trước khi đổ về TPHCM phải qua 4 cửa ngõ của TP: Trạm Xuân Hiệp (quốc lộ 1K), Trạm Hóc Môn (trên quốc lộ 22), Trạm An Lạc (từ các tỉnh miền Tây về) và Trạm KDĐV Thủ Đức. Do đóng tại cửa ngõ phía đông nên Trạm KDĐV Thủ Đức luôn là điểm “nóng” về thịt “lậu”. Hàng chục tấn thịt mỗi ngày từ rất nhiều địa phương đổ về như: Đồng Nai, Bà Rịa - Vũng Tàu, các tỉnh miền Trung và miền Bắc.

Tuy nhiên, để ngăn chặn và xử lý các vụ vận chuyển như trên rất khó khăn vì các đối tượng vận chuyển ngày càng tinh vi hơn. Ngoài phương tiện xe khách, các đối tượng còn ngụy trang để vận chuyển trên xe buýt, xe đông lạnh, xe tải… nhất là để lẫn trong những xe chở đầy trái cây. Hầu hết các loại thịt và phụ phẩm vận chuyển bằng cách này thường được xuất từ những lò giết mổ lậu, hoặc động vật bị dịch bệnh, chết trước khi mổ.

Theo bà Phạm Khánh Phong Lan - Trưởng ban Quản lý ATTP TPHCM, gần tết, các đối tượng xấu tranh thủ làm thực phẩm bẩn kiếm lời dịp tết. Bởi theo bà Lan, buôn bán mấy ngày tết bằng cả năm làm. Đáng lo ngại hơn, khi có tình trạng những thực phẩm ế thừa hằng ngày, thực phẩm không đảm bảo an toàn được các đối tượng mua gom với giá rẻ mạt và tích trữ lại trong các kho lạnh để dành tiêu thụ dịp tết.

“Chúng tôi đang mở đợt càn quét các kho lạnh để kiểm tra lại xem chứa những mặt hàng gì trong đó. Nếu những kho lạnh làm ăn đàng hoàng, giấy tờ đầy đủ, xuất xứ rõ ràng, chất lượng đảm bảo thì rất khuyến khích. Tuy nhiên, chúng tôi đã phát hiện nhiều kho lạnh chứa thực phẩm quá hạn dùng, không đảm bảo an toàn.

Đặc biệt, có những trường hợp thực phẩm ôi thiu, mốc xanh mốc đỏ rất ghê tởm. Nếu không bị phát hiện, những thực phẩm này sẽ được làm chả giò sau khi cho chất phụ gia đánh át mùi hôi thối”- bà Lan nói.

Đối với thịt heo ở chợ đầu mối Hóc Môn và Bình Điền (chiếm 80% thịt heo phân phối ra toàn TPHCM - PV), bà Lan cho biết có các đội quản lý ATTP trực 24/24 để kiểm nguồn gốc đầu vào, lấy mẫu kiểm tra nhanh hoặc kiểm tra truyền thống, lấy mẫu định kỳ, đột xuất để ngăn chặn thực phẩm bẩn không vào chợ đầu mối.

Tuy nhiên, bà Phạm Khánh Phong Lan cho biết, thời gian qua cơ quan chức năng đã bắt được một số vụ việc thịt không rõ nguồn gốc, không có giấy tờ nhưng nhập nhèm, định trà trộn vào chợ đầu mối tiêu thụ.

Ngoài ra, xung quanh chợ đầu mối cũng có chợ cóc, chợ tạm buôn bán những sản phẩm thịt không rõ nguồn gốc.

Nhằm đảm bảo an toàn thực phẩm trước, trong và sau Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018, Ban quản lý ATTP TPHCM đã thành lập 12 đoàn kiểm tra chuyên ngành kiểm tra các cơ sở sản xuất, nhập khẩu, kinh doanh thực phẩm, phụ gia thực phẩm, dụng cụ, vật liệu bao gói, chế biến, kinh doanh dịch vụ ăn uống... Đặc biệt chú trọng kiểm tra những nơi cung cấp thực phẩm với quy mô lớn, các cơ sở nhập khẩu thực phẩm, các chợ đầu mối, trung tâm thương mại, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống.

Theo Lao động