Giữ vững nghề truyền thống của cha ông

Giữ vững nghề truyền thống của cha ông

Nặng lòng với xưởng nước mắm truyền thống của gia đình, bà Bùi Thị Sách và những “nghệ nhân” làm nước mắm Nam Phan đã phải nỗ lực không ngừng để giữ nghề truyền thống giữa thời đại công nghiệp hiện nay.

 

Từ xưởng nước mắm do ông bà tạo dựng từ năm 1960 tại Phan Rang-Tháp Chàm, tưởng chừng như xưởng phải dừng hoạt động trước cơn bão nước mắm công nghiệp. Nhưng nhìn thấy công sức bao nhiêu năm của ông bà có nguy cơ trở về con số “0”, rồi bà gác lại công việc kinh doanh hiện tại để quyết tâm khôi phục lại xưởng nước mắm và phát triển thành Công ty TNHH Thanh Phát với thương hiệu nước mắm Nam Phan.

Cùng với hệ thống thùng ủ mắm 15 tấn bằng gỗ, dây chuyền máy móc đóng chai hiện đại, nhà máy nằm ngay cảng Đông Hải cũng là điều kiện thuận lợi để Công ty Thanh Phát tiếp cận được nguồn nguyên liệu thủy sản, mà cụ thể là nguyên liệu cá cơm tươi sống dùng làm nguyên liệu chế biến nước mắm, từ đó cho ra thị trường 4 sản phẩm nước mắm đặc trưng mang thương hiệu Nam Phan bao gồm: nước mắm cốt nhĩ đặc biệt, nước mắm cá cơm thượng hạng, nước mắm nguyên chất cá cơm hạng 1 và hạng 2.

Cá cơm là nguyên liệu làm ra nước mắm truyền thống  Nam Phan
Cá cơm là nguyên liệu làm ra nước mắm truyền thống Nam Phan 

Các sản phẩm nước mắm Nam Phan đều có màu vàng rơm trong vắt và mùi thơm đặc trưng của nước mắm, với vị mặn mòi hòa quyện cùng vị ngọt dịu của đạm tự nhiên; đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn khắt khe về thị giác, vị giác và cả khứu giác của hầu hết người Việt, kể cả những người sành ăn nhất.

Theo những người chế biến nước mắm truyền thống, để làm nên một sản phẩm thơm ngon, chất lượng thì khâu chọn lựa nguyên liệu cá tươi ngon và muối sạch vẫn là quan trọng nhất, kế tiếp là quy trình náo đảo nhiều lần.

nam phan
Nước mắm Nam Phan đều có màu vàng rơm trong vắt

Để sản phẩm chinh phục được người tiêu dùng, ngoài việc chấp hành nghiêm ngặt các quy định HACCP về vệ sinh an toàn thực phẩm, nước mắm Nam Phan còn đảm bảo yếu tố ngon, thơm, đạt chất lượng cao và độ đạm theo quy định. Nước mắm Nam Phan thực hiện theo đúng quy trình sản xuất truyền thống từ nguồn nguyên liệu cá cơm tự nhiên tại vùng biển Ninh Thuận, kết hợp sử dụng các nguyên liệu sạch (đường phèn, muối ăn…) cho đến phương pháp ủ chượp suốt 12 tháng ròng để cho ra loại nước mắm chất lượng cao.

Bà Bùi Thị Sách (bên trái) bên gian hàng giới thiệu sản phẩm tại một sự kiện
Bà Bùi Thị Sách (bên trái) bên gian hàng giới thiệu sản phẩm tại một sự kiện

Phải rất kỳ công mới có được sản phẩm chất lượng như vậy nên mỗi giọt nước mắm Nam Phan đều chứa đựng cả tâm huyết và tình yêu đối với nghề của những “nghệ nhân” làm nước mắm. Hoạt động theo tôn chỉ "Chất lượng là trên hết, chữ tín đặt hàng đầu", chính vì vậy không vì lợi nhuận mà Thanh Phát sản xuất vội vàng, không vì số lượng nhiều mà cung cấp ra thị trường những sản phẩm kém chất lượng. Đặc biệt với cái Tâm trong nghề, nước mắm Nam Phan không sử dụng chất tạo màu hay đường hóa học, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm cho người tiêu dùng. Với tâm huyết cùng sự nỗ lực không mệt mỏi của những “nghệ nhân” tài hoa ấy, hy vọng rằng nước mắm Nam Phan sẽ ngày càng gần gũi hơn trong từng bữa ăn của gia đình Việt.

Mẫu mã đa dạng, bắt mắt, chất lượng phù hợp với thị hiếu người tiêu dùng, ngày nay nước mắm Nam Phan không chỉ có mặt trong các bếp ăn gia đình mà còn tự tin hiện diện trên bàn ăn tại các nhà hàng, khách sạn.

mẫu mã nam phan
Nước mắm Nam Phan đa dạng mẫu mã, bắt mắt có thể sử dụng làm quà tặng

Năm 2015, nước mắm Nam Phan được Bộ Công Thương trao tặng giải thưởng “Sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu cấp quốc gia”, đó là động lực để bà và doanh nghiệp tiếp tục gìn giữ nghề truyền thống và tiếp tục mang nước mắm Nam Phan đến gần hơn với người tiêu dùng trên cả nước và hướng đến xuất khẩu.

Sản phẩm đã được phân phối trên hệ thống siêu thị Co.opmart, Citimart, Maximark, Satrafood… và các nhà phân phối trên toàn quốc. Mọi thông tin đều được đăng tải chi tiết tại nuocmamnamphan.com.

Theo Tạp chí Công Thương