Hà Nội: 3 tháng, xử phạt 300 cơ sở kinh doanh thực phẩm

Hà Nội: 3 tháng, xử phạt 300 cơ sở kinh doanh thực phẩm

Ban Chỉ đạo công tác an toàn thực phẩm thành phố Hà Nội vừa tổ chức Hội nghị đánh giá tiến độ thực hiện thí điểm thanh tra chuyên ngành an toàn thực phẩm tuyến quận, huyện, thị xã và xã, phường, thị trấn được tổ chức từ ngày 10/7 đến nay.

Theo báo cáo của Ban Chỉ đạo công tác an toàn thực phẩm thành phố Hà Nội, từ ngày 10/7/2019, Hà Nội triển khai mở rộng thí điểm thanh tra chuyên ngành an toàn thực phẩm tại tất cả 30 quận, huyện, thị xã và 584 xã, phường, thị trấn.

Đến nay, sau 3 tháng triển khai, các đoàn thanh tra chuyên ngành an toàn thực phẩm của các quận, huyện, thị xã và xã, phường, thị trấn đã tiến hành xử phạt hơn 300 cơ sở với số tiền hơn 700 triệu đồng.

Cụ thể, tính đến ngày 20/9/2019, 29/30 quận, huyện, thị xã đã tiến hành thanh tra 310 cơ sở thực phẩm, trong đó xử phạt vi phạm hành chính 96 cơ sở với số tiền hơn 300 triệu đồng.

Ngoài ra, có 18/30 quận, huyện, thị xã đã triển khai thanh tra chuyên ngành an toàn thực phẩm tại tuyến xã, phường, thị trấn. Kết quả, 131/584 xã, phường, thị trấn đã tiến hành thanh tra 859 cơ sở thực phẩm, trong đó xử phạt 206 cơ sở với số tiền phạt hơn 408 triệu đồng.

3 tháng, xử phạt trên 300 cơ sở kinh doanh thực phẩm không an toàn

Đã có gần 1200 cơ sở được kiểm tra, hơn 300 cơ sở bị xử phạt 

Sau 3 tháng, quận Nam Từ Liêm đã thanh tra 159 cơ sở, xử phạt 61 cơ sở với số tiền xử phạt là hơn 100 triệu đồng. Quận đã tổ chức lấy 15 mẫu thực phẩm xét nghiệm chuyên sâu.

Cùng với đó, quận Hoàn Kiếm đã thanh tra 24 cơ sở. Trong đó, quận thanh tra 6 cơ sở, phường thanh tra 15 cơ sở với số tiền xử phạt là 14 triệu đồng. Quận Long Biên đã tiến hành thanh tra 288 cơ sở, xử phạt 75 cơ sở với số tiền là hơn 151 triệu.

Về công tác đào tạo chuyên môn, theo TS Trần Văn Chung, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội, để đáp ứng đầy đủ nguồn nhân lực tham gia công tác thanh tra chuyên ngành an toàn thực phẩm tuyến cơ sở, thành phố đã tổ chức đào tạo cấp chứng chỉ thanh tra cho gần 4.000 công chức, viên chức và đào tạo cấp chứng chỉ lấy mẫu thực phẩm tiến hành xét nghiệm cho 1.240 người.

Đến nay, 100% các quận, huyện, thị xã và xã, phường, thị trấn có đủ lực lượng để thành lập từ 1-2 đoàn thanh tra tiến hành thanh tra các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, TS Trần Văn Chung nói.

Về những khó khăn ban đầu, TS Chung cho biết, đa phần các xã phường đều lần đầu triển khai, nhân viên được giao nhiệm vụ thanh tra đều được đào tạo trong thời gian ngắn nên kiến thức và kinh nghiệm còn hạn chế.

Trong khi đó, quy trình thanh tra chặt chẽ, các sai phạm về an toàn thực phẩm phức tạp, các cơ sở chế biến, kinh doanh thực phẩm đa dạng, nhỏ lẻ nên ban đầu các xã phường còn triển khai dè dặt.

3 tháng, xử phạt trên 300 cơ sở kinh doanh thực phẩm không an toàn

Để thực hiện có hiệu quả công tác thanh tra chuyên ngành an toàn thực phẩm, UBND thành phố Hà Nội yêu cầu xử phạt nghiêm với các cơ sở có vi phạm, công khai các cơ sở vi phạm

Được biết, thời gian qua, Hà Nội đã thực hiện thí điểm triển khai công tác thanh tra chuyên ngành an toàn thực phẩm một cách bài bản, hiệu quả và được Chính phủ đánh giá cao.

Ngoài ra, từ năm 2016, thành phố đã có 5 quận, huyện và 10 xã, phường triển khai thí điểm thanh tra chuyên ngành an toàn thực phẩm và đến nay, những đơn vị này tiếp tục triển khai khá tốt nhiệm vụ này. Nhờ đó, trong 9 tháng của năm 2019, thành phố chưa để xảy ra vụ ngộ độc thực phẩm lớn với nhiều người mắc.

Để thực hiện có hiệu quả công tác thanh tra chuyên ngành an toàn thực phẩm, UBND thành phố Hà Nội  yêu cầu thời gian tới các cuộc thanh tra phải thực hiện đúng quy trình thanh tra, công tâm, khách quan giữa các cơ sở, xử phạt nghiêm với các cơ sở có vi phạm, công khai các cơ sở vi phạm.

Đặc biệt, lãnh đạo các quận, huyện, xã, phường khi triển khai thanh tra an toàn thực phẩm phải bảo đảm đích thân các Chủ tịch, Phó Chủ tịch cấp quận, huyện phải đi kiểm tra an toàn thực phẩm ít nhất 1 lần/tháng, Chủ tịch và Phó Chủ tịch UBND xã, phường, thị trấn kiểm tra 1 lần/tuần. Ngoài ra, các quận, huyện phải thực hiện 1 tháng/lần tổ chức giao ban, đánh giá công tác triển khai thanh tra chuyên ngành an toàn thực phẩm...

Bài cũ hơn