Lần đầu ra mắt, quýt Mường Khương đã chinh phục được người dân Thủ đô

Lần đầu ra mắt, quýt Mường Khương đã chinh phục được người dân Thủ đô

Sở Công Thương tỉnh Lào Cai vừa phối hợp với UBND huyện Mường Khương và Trung tâm Thương mại Big C Thăng Long tổ chức Tuần lễ quýt Mường Khương và các sản phẩm nông nghiệp tỉnh Lào Cai tại Hà Nội.

Đây là lần đầu tiên “Tuần lễ giới thiệu quýt Mường Khương và các sản phẩm nông nghiệp tỉnh Lào Cai” được tổ chức tại Hà Nội, với nhiều nội dung, chương trình phong phú. Mường Khương có nhiều loại nông sản phong phú, cá nước lạnh.

Hiện nay, Mường Khương có khoảng 60ha trồng quýt, trong đó có 50% được trồng theo tiêu tuần VietGap, với sản lượng 120 tạ/ha. Trong thời gian vừa qua, việc xúc tiến thương mại của tỉnh Lào Cai nói chung và quýt Mường Khương nói riêng luôn được chú trọng.

Chia sẻ tại sự kiện, ông Lê Ngọc Dương - Chủ tịch UBND huyện Mường Khương cho biết, từ gần 10 năm nay, huyện Mường Khương đã hình thành vùng quýt hàng hóa trên 800 ha, tập trung ở các xã biên giới, cho sản lượng hằng năm đạt hơn 2.800 tấn quả.

Quýt Mường Khương được trồng trên vùng đất ở độ cao trung bình gần 1.000 m so với mực nước biển, quả to, vỏ dày, vị ngọt thanh, hương thơm đặc trưng. Đặc biệt, quýt Mường Khương được người dân chăm sóc, thu hái và bảo quản tự nhiên, không dùng thuốc bảo vệ thực vật và hóa chất, bảo đảm sạch, an toàn cao.

Năm 2017, sản phẩm quýt của huyện Mường Khương đã được cấp giấy chứng nhận nhãn hiệu tập thể “Quýt Mường Khương” và được cấp giấy chứng nhận phù hợp quy trình thực hành sản xuất nông nghiệp tốt cho lĩnh vực trồng trọt (VietGAP), sản phẩm quýt ngọt Mường Khương vì thế được người tiêu dùng trong và ngoài tỉnh tin tưởng lựa chọn.

Chủ tịch UBND huyện Mường Khương khẳng định, việc tổ chức Tuần lễ là cơ hội để giới thiệu sản phẩm nông nghiệp tỉnh Lào Cai nói chung, quả quýt Mường Khương nói riêng đến với đông đảo nhân dân Thủ đô Hà Nội, cũng như cơ hội hình thành các liên kết bền vững giữa doanh nghiệp sản xuất và doanh nghiệp phân phối, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp tỉnh Lào Cai kết nối và phát triển thị trường, mở rộng liên doanh, liên kết, gắn kết sản xuất với thị trường theo chuỗi giá trị.

Tuần lễ có quy mô 16 gian hàng, trưng bày giới thiệu sản phẩm của các doanh nghiệp, Hợp tác xã, cơ sở sản xuất tiêu biểu của tỉnh Lào Cai như: Sản phẩm quýt Mường Khương, Gạo Séng Cù, tương ớt Mường Khương, chè các loại, mật ong các loại, miến đao Thành Sơn, bưởi Múc, tinh bột nghệ, dưa lưới, thịt trâu sấy, bánh chưng đen, các sản phẩm dược liệu. Trong số này đã có khá nhiều loại được chứng nhận đạt sản phẩm OCOP tỉnh Lào Cai.

Tại buổi khai mạc của Tuần lễ đã có nhiều HTX, doanh nghiệp ký kết hợp đồng bao tiêu sản phẩm với Big C Thăng Long nhằm cung cấp sản phẩm vào chuỗi tiêu thụ siêu thị.

Tuần lễ giới thiệu quýt Mường Khương và các sản phẩm nông nghiệp tỉnh Lào Cai nằm trong chuỗi các chương trình được Big C phối hợp với các bộ ban ngành và các địa phương tổ chức, nhằm hỗ trợ quảng bá, kích cầu, tạo giá trị gia tăng và xây dựng thương hiệu cho nông sản, đặc sản vùng miền, địa phương của Việt Nam.

Theo Tạp chí Công Thương

Bài cũ hơn