Lĩnh Nam phát triển HTX rau an toàn

Lĩnh Nam phát triển HTX rau an toàn

Với lợi thế về đất đai, có thị trường tiêu thụ lớn, những năm qua, TP.Hà Nội đã và đang mở rộng phát triển rau an toàn theo tiêu chuẩn VietGAP, mang lại hiệu quả kinh tế cao.
 

Tại phường Lĩnh Nam, quận Hoàng Mai, HTX Dịch vụ nông nghiệp Lĩnh Nam đóng vai trò quan trọng làm thay đổi nhận thức của người dân Lĩnh Nam về việc trồng rau theo hướng an toàn.

Được thành lập năm 2004, từ 10 hộ ban đầu tham gia trồng rau an toàn trên diện tích 100m2, đến nay Hợp tác xã Dịch vụ Nông nghiệp Lĩnh Nam đã mở rộng lên gần 100ha với sự tham gia của 776 xã viên với nhiều mô hình, phương pháp canh tác được được đưa vào ứng dụng đã giải quyết nhu cầu việc làm và tăng thu nhập cho người dân nơi đây.

Gần 20 năm triển khai, xây dựng mô hình HTX rau an toàn, năm 2016, HTX được Trung tâm Phân tích và Chứng nhận Chất lượng Sản phẩm Nông nghiệp Hà Nội cấp giấy chứng nhận sản xuất rau sạch theo tiêu chuẩn VietGAP. Qua quá trình đô thị hóa, hiện nay vùng trồng RAT theo quy hoạch có quy mô 74,4ha, vùng chứng nhận rau VietGAP có 15ha năm 2009.


Mỗi ngày, HTX Dịch vụ nông nghiệp Lĩnh Nam cung ứng ra thị trường từ 8-10 tấn rau an toàn

Mỗi ngày, HTX Dịch vụ nông nghiệp Lĩnh Nam cung ứng ra thị trường từ 8-10 tấn rau an toàn được trồng theo tiêu chuẩn VietGAP
 
 

Để đạt chứng nhận VietGAP, trước đó HTX đã tuân thủ nghiêm quy trình sản xuất rau an toàn. HTX đã tập trung đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng như hệ thống tưới tiêu hiện đại cung cấp đủ nước sạch để sản xuất; hệ thống lưới che; các thiết bị nhà xưởng đáp ứng cho quá trình sơ chế và bảo đảm an toàn thực phẩm.

Nông dân ở đây được tập huấn, hướng dẫn về quy trình sản xuất rau an toàn và theo tiêu chuẩn VietGAP; từ khâu làm đất, chọn giống, chăm sóc, sử dụng phân bón, bảo vệ thực vật… đến thu hoạch bảo đảm an toàn. Vì vậy, nông dân Lĩnh Nam đã thành thạo kỹ năng sản xuất rau an toàn theo đúng quy chuẩn VietGAP.

Việc áp dụng khoa học kỹ thuật và các quy trình sản xuất an toàn đã giúp sản phẩm rau VietGAP Lĩnh Nam được nhiều người tin tưởng. Hiện nay, sản phẩm rau an toàn Lĩnh Nam khá đa dạng với hơn 40 chủng loại rau và 4 chủng loại được cấp chứng nhận VietGAP được trồng theo mùa, như: Cải xanh, rau muống, đậu trạch, đậu đũa, bắp cải, cà chua, cải chip, cải mơ, cải ngọt, cải cúc, mùng tơi…

Tất cả các quy trình sản xuất, sơ chế, đóng gói sản phẩm đều được sự hướng dẫn, giám sát của cán bộ Chi cục Bảo vệ thực vật Hà Nội và Trạm Bảo vệ thực vật quận Hoàng Mai. Mỗi ngày, HTX cung cấp ra thị trường 8 - 10 tấn rau an toàn đã qua sơ chế.

Rau an toàn Lĩnh Nam được phân phối đến các cơ quan, siêu thị, cụm dân cư và một số điểm bán lẻ. 100% sản phẩm đem ra thị trường đều được bao gói, đóng thùng theo quy cách, có dán tem nhãn truy xuất nguồn gốc kèm theo lý lịch rau và niêm phong trong khi vận chuyển, phân phối.

Ông Lê Hồng Minh - Phó Giám đốc HTX Dịch vụ nông nghiệp Lĩnh Nam cho biết trước đây, các hộ nông dân đều phải dùng máy chạy xăng để bơm nước lên ruộng, tốn nhiều công sức lao động, chi phí cao mà lượng nước phân bố không đều.

Đặc biệt, sử dụng hệ thống tưới phun sẽ bảo đảm tưới đều khắp vườn rau, tạo ra độ ẩm thích hợp, giúp cây rau sinh trưởng và phát triển tốt; tiết kiệm khoảng 30% lượng nước tưới so với tưới bằng tay; rút ngắn 1/3 thời gian tưới trong ngày, thay thế được 5 - 10 lao động/ha so với tưới thủ công, giúp giải quyết tình trạng thiếu hụt lao động hiện nay trong các vùng sản xuất rau tập trung; giảm giá thành sản xuất trên 10% so với tưới thủ công, tăng thu nhập cho người trồng rau.

“Để nghề trồng rau phát triển bền vững, người dân cần áp dụng mô hình sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP và mạnh dạn đưa cơ giới hóa vào các khâu canh tác. Mô hình rau an toàn giúp tăng 2 - 3 vụ/năm, hiệu quả sản xuất cao hơn rau thường 20 - 30%, giá trị sản xuất gia tăng đạt 300 - 500 triệu đồng/ha/năm, đời sống của người lao động cũng được nâng cao và ổn định”, ông Minh cho biết thêm.

Xem chi tiết tại: http://tapchicongthuong.vn/linh-nam-phat-trien-htx-rau-an-toan-2018071809215453p0c77.htm