Lựa chọn, bảo quản thực phẩm an toàn trong dịp Tết

Lựa chọn, bảo quản thực phẩm an toàn trong dịp Tết

Trong dịp Tết, mọi người dân đều mua sắm khối lượng lớn các loại thực phẩm để sử dụng trong những ngày Tết. Tuy nhiên, việc lựa chọn, bảo quản thực phẩm như thế nào để bảo đảm an toàn trong những ngày Tết là vấn đề cần quan tâm. Dưới đây là một số chú ý trong việc lựa chọn, bảo quản thực phẩm an toàn.

Chọn mua thực phẩm an toàn

Thịt bẩn có thể hô biến thành tươi ngon, đỏ hồng chỉ sau vài phút ngâm hóa chất. Vì vậy, khi mua thịt heo hoặc thịt bò, nên chọn khối thịt rắn chắc, có độ đàn hồi, ấn tay vào thấy thịt mềm, có độ dính, màng ngoài thịt khô, không bị nhớt, không có mùi lạ, mùi ôi thiu, mùi thuốc kháng sinh; thịt lợn màu hồng tươi, thịt bò màu đỏ sẫm, cắt thịt không thấy có nước, chỗ vết cắt có màu sáng, khô.

Đối với cá, tốt nhất là chọn cá còn đang quẫy nước. Nếu cá chết, cần chọn cá còn nhớt bóng, mắt cá trong, vảy cá không bị rời, mang cá hồng, ấn ngón tay vào thịt cá không để lại vết lõm.

Người tiêu dùng khi chọn mua rau quả muốn đảm bảo ít bị nhiễm hóa chất bảo vệ thực vật cần chọn: rau quả còn tươi, có màu sắc và trạng thái tự nhiên, không bị dập nát, không bị úa, không có vết màu lạ. Đặc biệt không mua rau quả đã bị thâm hoặc nhũn ở đầu dù phần vỏ của rau quả còn đẹp và phần vỏ nhìn vẫn tươi. Khi mua hoa quả, người tiêu dùng cần lưu ý: tất cả các hiện tượng bất thường như rau non, xanh, quả chín quá đều, quá đẹp, đẹp không bình thường là dễ có hóa chất bảo vệ thực vật. Bất cứ loại rau quả nào đều phải rửa thật kỹ, gọt vỏ sạch sẽ trước khi dùng.

Khi chế biến thức ăn, tốt nhất nên sử dụng phẩm màu tự nhiên. Nếu sử dụng phẩm màu tổng hợp thì cần biết rõ đó là phẩm màu gì, có được phép sử dụng trong thực phẩm hay không. Không mua và không sử dụng các loại phẩm màu đóng gói lẻ không có nhãn mác, nguồn gốc không rõ ràng.

Thị trường bánh kẹo, mứt luôn sôi động vào những dịp cận Tết với đầy đủ màu sắc. Tuy nhiên, người tiêu dùng cần lưu ý chọn mua các sản phẩm bánh kẹo, mứt đã được công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm (xem trên nhãn mác có ký hiệu: số thứ tự/năm cấp YT + tên viết tắt tỉnh, thành phố - XNCB. Lựa chọn sản phẩm của các thương hiệu uy tín, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, tránh mua phải hàng nhái kiểu dáng, nhãn hiệu. Quan sát kỹ thông tin trên bao bì bánh kẹo (nơi sản xuất, ngày sản xuất, ngày hết hạn, thành phần, cách bảo quản sản phẩm). Mua giỏ quà cần chú ý chất lượng bánh kẹo bên trong, nên tự chọn bánh kẹo rồi nhờ chủ quán xếp thành giỏ quà.

Người tiêu dùng cũng nên mua thực phẩm chế biến sẵn ở những nơi có uy tín và bảo quản hợp vệ sinh. Chọn mua đồ hộp cần chú ý hạn sử dụng còn dài, ghi rõ nơi sản xuất, nhà phân phối, thành phần, phần hộp đựng không được móp méo, phồng hay rỉ sét.

Chế biến và bảo quản thức ăn

Thức ăn phải được sơ chế kỹ càng trước khi chế biến. Các loại thịt nên được xát muối cho sạch lớp bên ngoài, dùng nước sôi khử mùi hôi và vi khuẩn. Các loại rau phải rửa kỹ nhiều lần dưới vòi nước sạch, chảy liên tục hoặc rửa ít nhất 3 lần và ngâm kỹ, ngâm nước muối pha loãng khoảng 5 - 10 phút. Nấu chín, mở vung có thể loại trừ bớt hóa chất độc hại qua việc bốc hơi.

Khi chế biến phải lưu ý không để thức ăn sống đặt lẫn với thức ăn chín, không dùng chung dụng cụ (dao, thớt…) cho thức ăn sống và chín. Ngoài ra, cần lau dọn sạch sẽ khu vực chế biến thức ăn, bếp nấu, rửa tay sạch trước khi nấu ăn.

Nhiều gia đình có thói quen ăn lẩu dịp Tết, tuy nhiên, thói quen ăn tái các loại thịt, hải sản, rau xanh tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây ngộ độc thực phẩm do nhiễm khuẩn hoặc giun sán. Tốt nhất nên thực hiện ăn chín uống sôi.

Thịt cá tươi nên rửa sạch cất vào ngăn đông, chia thành nhiều phần đủ cho một bữa ăn, tránh tình trạng lấy thực phẩm ra rã đông rồi cất trở lại. Các loại rau củ tươi để vào ngăn đựng rau củ, bọc kín thành các túi riêng.

Tủ lạnh là nơi bảo quản thức ăn, vì vậy cần phải vệ sinh thường xuyên. Tránh tồn đọng quá nhiều thức ăn trong tủ lạnh khiến độ lạnh không đảm bảo, thức ăn dễ bị hư hỏng.

Thức ăn sau khi nấu nên ăn ngay, không quá 2 tiếng. Thức ăn chưa được sử dụng ngay cần giữ nóng ở nhiệt độ trên 600C hoặc duy trì điều kiện bảo quản lạnh 50C. Ở điều kiện bảo quản này có thể ức chế được sự phát triển của vi khuẩn. Đun sôi lại thực phẩm trước khi sử dụng. Tránh để thức ăn quá lâu trong tủ lạnh, ngay cả với thức ăn chín.

Theo Báo Đồng Khởi