Nâng cao công tác đảm bảo ATTP trong trường học

Nâng cao công tác đảm bảo ATTP trong trường học

Việc triển khai các hoạt động đảm bảo an toàn thực phẩm (ATTP) trong trường học luôn là vấn đề được quan tâm hàng đầu. Nhất là tại các trường học tổ chức ăn bán trú, vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) trong bữa ăn cho học sinh càng trở nên quan trọng, nhằm bảo đảm môi trường giáo dục an toàn, giúp trẻ em có sức khỏe tốt.

Trước tình trạng thực phẩm bẩn, thực phẩm không an toàn được phát hiện từ những bữa ăn trường học, Trung tâm y tế (TTYT) quận Long Biên đã thực hiện rà soát, thống kê tất cả các bếp ăn tập thể tại các cơ sở giáo dục tư thục, công lập trên địa bàn quận để làm cơ sở và lên kế hoạch đảm bảo ATTP những năm tiếp theo. Đây là hoạt động thường niên nhằm tăng cường công tác quản lý, đánh giá việc chấp hành các quy định của nhà nước về đảm bảo ATTP trên địa bàn quận. Cụ thể, TTYT quận phối hợp cùng các ban, ngành liên quan hướng dẫn, kiểm tra, giám sát trực tiếp tiến độ hoạt động đảm bảo ATTP tại bếp ăn tập thể của cơ sở giáo dục và yêu cầu các đơn vị đảm bảo đầy đủ các hồ sơ về hành chính, pháp lý và nghiêm chỉnh chấp hành đúng các điều kiện ATTP…

vệ sinh bếp ăn trường học

Cùng với đó, các đoàn kiểm tra liên ngành ATTP quận và phường tăng cường giám sát, yêu cầu các bếp ăn tập thể trường học kiểm soát chặt chẽ xuất xứ thực phẩm, bảo đảm nhập thực phẩm có nguồn gốc, chất lượng, có thời hạn sử dụng. Các trường học cần tìm hiểu và ký hợp đồng cung cấp thức ăn với những cơ sở cung cấp, chế biến thực phẩm có uy tín, có giấy tờ hợp lệ về việc giao nhận và sử dụng phụ gia thực phẩm nằm trong danh mục cho phép của Bộ Y tế. Nhà trường cũng cần chủ động thực hiện truy xuất nguồn gốc thực phẩm, kiểm tra các điều kiện ATVSTP và năng lực của cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm.

Trước đó, ngay từ khi năm học mới bắt đầu, các đoàn kiểm tra liên ngành ATTP đã tập trung đánh giá điều kiện thực tế đảm bảo ATVSTP tại cơ sở đăng ký cung cấp thực phẩm cho trường học và đồng thời duy trì việc hướng dẫn, kiểm tra giám sát chặt chẽ tại các hàng quán xung quanh cổng trường về ATVSTP.

Để thực hiện công tác đảm bảo ATVSTP trên địa bàn, quận Long Biên đã xây dựng mô hình “Nâng cao năng lực tự quản lý ATTP bếp ăn tập thể trường học” tại Trường tiểu học Gia Quất và Trường tiểu học đô thị Việt Hưng, với mục tiêu tăng cường năng lực tự quản lý, chủ động phòng chống ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm. Theo đó, quận Long Biên đã xây dựng Kế hoạch số 171/KH-UBND ngày 28/3/2019 về việc triển khai các mô hình về đảm bảo an toàn thực phẩm trong kinh doanh, chế biến thực phẩm thuộc lĩnh vực y tế trên địa bàn quận Long Biên năm 2019.

Để thực hiện tốt mô hình này, các ban ngành liên quan cần có sự tăng cường phối hợp chặt chẽ trong kiểm tra, giám sát việc thực hiện các tiêu chí ATTP và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, phát giác những cơ sở cung cấp thực phẩm không đảm bảo. Tăng cường tổ chức các buổi tập huấn, hướng dẫn chuyên môn về ATTP cho các trường học, giúp các đơn vị cập nhật các quy định mới về ATTP, thực hiện theo đúng các quy định về ATVSTP khi tham gia sơ chế, chế biến thức ăn tại bếp ăn tập thể… Tiếp tục đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền giáo dục về nội dung, mục đích, tiêu chí của mô hình thí điểm. Phổ biến kiến thức, thực hành về ATTP và các biện pháp phòng chống ngộ độc thực phẩm, dịch bệnh truyền qua thực phẩm trong bếp ăn tập thể trường học.

Các trường học cần có những buổi học tuyên truyền giáo dục cho học sinh hiểu được ATTP rất quan trọng đối với bản thân và gia đình, giảm thiểu các vụ ngộ độc thực phẩm tại các bếp ăn trường học. Cùng với đó là trách nhiệm và sự chung tay đẩy lùi thực phẩm “bẩn” của cả cộng đồng xã hội.

Theo congthuong.vn