Rau an toàn có phải là rau sạch?

Rau an toàn có phải là rau sạch?

Rau an toàn phải bảo đảm các tiêu chí 4 không: Không phun thuốc trừ sâu vô tội vạ, vượt ngưỡng cho phép; không bón phân đạm quá nhiều; không bón phân tươi; không sử dụng nước nhiễm kim loại nặng để tưới rau.

Điều đặc biệt của rau an toàn là hệ thống đất trồng, nước tưới phải bảo đảm tiêu chuẩn. Đã có quy định về quản lý sản xuất và kinh doanh rau an toàn. Theo đó, muốn tạo ra được sản phẩm rau an toàn cần tiến hành đồng bộ nhiều giải pháp. Đất trồng và giá thể không bị ảnh hưởng trực tiếp các chất thải công nghiệp, chất thải sinh hoạt từ các khu dân cư, bệnh viện, các lò giết mổ gia súc tập trung, nghĩa trang, đường giao thông lớn. Không sử dụng nước thải công nghiệp, nước thải bệnh viện… chưa qua xử lý để tưới trực tiếp cho rau. Sử dụng cân đối các loại phân bón, nhất là không bón phân lúc gần thu hoạch.

Rau sạch là loại rau canh tác trong điều kiện hoàn toàn tự nhiên: Không bón phân hóa học; không phun thuốc bảo vệ thực vật hóa học; không sử dụng thuốc trừ sâu; không phun thuốc kích thích sinh trưởng; phân bón hoàn toàn là phân hữu cơ (bón gốc và bón qua lá); không dùng hóa chất bảo quản.

Không có bằng chứng khoa học nào cho thấy rau có dấu vết bị sâu cắn, thậm chí là thấy sâu bên trong mớ rau là rau sạch. Thực tế, với điều kiện chăm sóc nghiêm ngặt thì rau sạch trên thị trường rất hiếm, người tiêu dùng nên chọn rau an toàn để bảo đảm sức khỏe. Những loại rau có xuất xứ rõ ràng, bảo đảm được quy trình nêu trên thì có thể yên tâm sử dụng.

 Theo Báo Hà Nội mới

 

 

 

Bài cũ hơn