Siết chặt chất lượng thực phẩm trong trường học

Siết chặt chất lượng thực phẩm trong trường học

Công tác đảm bảo an toàn thực phẩm (ATTP) tại bếp ăn trường học trên địa bàn TP. Hà Nội dù đã có chuyển biến tích cực nhưng vẫn còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất ATTP.

Hơn 9.000 lượt kiểm tra bếp ăn trường học

Mới đây Sở Y tế Hà Nội đã tổ chức Hội thảo "Công tác phòng chống ngộ độc thực phẩm tại các bếp ăn tập thể trường học". Hiện TP Hà Nội là địa phương có quy mô giáo dục lớn nhất cả nước với gần 2 triệu học sinh, trong đó số trường học tổ chức cho học sinh ăn bán trú là hơn 1.600/khoảng 2.700 trường.

Theo ông Trần Ngọc Tụ, Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội để kiểm soát ATTP, các phòng GD&ĐT đã phối hợp chặt chẽ với các đơn vị y tế triển khai có hiệu quả công tác đảm bảo ATTP của bếp ăn trường học. Chủ động kiểm soát nguồn gốc thực phẩm sử dụng trong các cơ sở giáo dục và công khai các đơn vị đã được lựa chọn.

bữa ăn trường học

Ban giám hiệu các trường có tổ chức bếp ăn bán trú trên địa bàn thực hiện nghiêm túc các quy định về ATTP, phòng chống ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm. Các trường thành lập ban giám sát ATTP thường xuyên kiểm tra, giám sát quá trình nhập thực phẩm vào nhà trường, sơ chế, chế biến thực phẩm và lưu mẫu hàng ngày.

Đánh giá công tác quản lý ATTP tại các bếp ăn trường học 2018-2019, đại diện lãnh đạo Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội cho biết năm học 2018-2019, trên địa bàn thành phố có 4.534 bếp ăn tập thể và căn tin trường học. Toàn thành phố đã tiến hành kiểm tra, giám sát 9.068 lượt cơ sở, trong đó, xử lý vi phạm 16 cơ sở với số tiền gần 87 triệu đồng.

Qua kiểm tra cho thấy, 93% các trường đã xây dựng và triển khai đầy đủ kế hoạch đảm bảo ATTP bếp ăn tập thể và kiểm soát sữa học đường. 89% các trường có quyết định thành lập Ban chỉ đạo, tổ tự giám sát; phân công rõ trách nhiệm của nhà trường, cơ sở cung cấp thực phẩm, hội cha mẹ học sinh. 100% các trường ký hợp đồng thực phẩm với các nhà cung ứng đảm bảo đầy đủ tính pháp lý...

Đa số các trường đã đầu tư đầy đủ về cơ sở vật chất, trang thiết bị, xây dựng bếp ăn bảo đảm theo nguyên tắc một chiều. Một số nơi phát hiện cô nuôi hoặc đầu bếp còn đeo trang sức, để móng tay dài.

Còn nhiều lo ngại

Theo Chi Cục ATTP TP Hà Nội, kết quả kiểm tra, giám sát hơn 4.500 bếp ăn trường học tại Hà Nội thời gian qua cho thấy 91% nhà trường đã cam kết trách nhiệm đảm bảo ATTP, công khai nguồn gốc nguyên liệu thực phẩm; 90% bếp ăn có hồ sơ pháp lý; 82% bếp ăn có đủ sổ sách theo dõi việc kiểm tra, giám sát nguồn gốc và chất lượng thực phẩm.

bữa ăn trường học

Đồng thời, đảm bảo đầy đủ các điều kiện về cơ sở vật chất, trang thiết bị, dụng cụ chế biến tại bếp ăn tập thể. Quy trình bảo quản, sơ chế, chế biến, vận chuyển thực phẩm đảm bảo vệ sinh. Lưu mẫu thức ăn đảm bảo đủ 24 giờ, có đủ thông tin người lưu, giờ lưu và được bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh...

Tuy nhiên theo bà Hoàng Thị Minh Thu, Phó Chi cục trưởng Chi cục ATTP Hà Nội qua công tác kiểm tra, vẫn còn tình trạng một số trường học chưa thực hiện đúng quy định chế độ kiểm tra 3 bước và lưu mẫu thức ăn. Ngoài ra, một số bếp ăn bán trú chưa có biện pháp phòng chống côn trùng và động vật gây hại. Một số trường điều kiện cơ sở vật chất xuống cấp, chật hẹp, khó sắp xếp bếp ăn một chiều. Đặc biệt, nhiều trường không đủ diện tích nấu tại trường, phải nấu ở nơi khác sau đó vận chuyển đến trường, khó kiểm soát được quá trình vận chuyển. Đối với các nhóm lớp mầm non tư thục, kiểm soát ATTP cũng khó khăn hơn bởi các nhà bếp ăn không ký hợp đồng với các cơ sở cung cấp thực phẩm mà mua thực phẩm ngoài chợ dân cư về chế biến.

Ông Trần Văn Chung, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết, trong thời gian tới, Sở Y tế sẽ phối hợp chặt chẽ với Sở Giáo dục - Đào tạo tiếp tục chỉ đạo các cơ sở giáo dục thực hiện nghiêm túc các quy định về đảm bảo ATTP.

Chỉ đạo Ban giám hiệu các trường thực hiện việc ký hợp đồng thực phẩm tại những đơn vị đủ cơ sở pháp lý; kiên quyết không hợp tác với  đơn vị cung cấp suất ăn, cung cấp thực phẩm không an toàn. Tại các nhà trường phải quản lý chặt cả nguồn thực phẩm khuyến mãi hay trao tặng và thực phẩm từ các gia đình cho con em mang theo khi đến trường. Bên cạnh đó, khắc phục những tồn tại về cơ sở vật chất, trang thiết bị dụng cụ tại đơn vị mình như: tủ lưới chứa dụng cụ, dụng cụ chứa chất thải thực phẩm,…

Bài cũ hơn