SmartGreen đạt chuẩn '5 sao'

SmartGreen đạt chuẩn '5 sao'

Với mục tiêu mang đến cho người tiêu dùng những sản phẩm sạch nhất, chất lượng nhất, an toàn nhất, Cty TNHH Nông nghiệp xanh thông minh (SmartGreen) đã tạo ra một mô hình trồng rau với tiêu chí “3 không”, “5 sạch” đạt chuẩn quốc tế GlobalGAP, ISO 22000:2005...

Từ cơ duyên du học

Chiều Sài Gòn nắng gắt, tôi hẹn gặp anh Nguyễn Hoàng Giáp - Giám đốc điều hành SmartGreen tại trụ sở có diện tích 5.000m2 trong KCN Cát Lái. Khác với vẻ ồn ào náo nhiệt của một KCN, SmartGreen đem lại cho tôi cảm giác thanh bình. Nhìn công nhân ở đây, người chậm rãi đặt từng cây rau vào trong đường ống một cách cẩn thận, người tỉ mẩn nhặt từng lá rau trước khi đóng gói, các anh kỹ sư luôn tập trung vào màn hình máy tính nghiên cứu..., ai vào việc nấy, chỉ có tiếng vo ve của những chiếc quạt gió là đang quay đều.

Công nhân được trang bị bảo hộ lao động khi làm việc trong SmartGreen

Ấn tượng với tôi về SmartGreen là những người trẻ tuổi, đầy nhiệt huyết, đam mê với lĩnh vực nông nghiệp. Đội ngũ quản lý và nhân viên tại đây là những tiến sĩ tốt nghiệp nước ngoài, kỹ sư, sinh viên ngành nông nghiệp, cơ khí, tự động hóa. Thành lập mới 2 năm nhưng SmartGreen đã có những chỗ đứng của riêng mình trong thị trường rau sạch.

Anh Nguyễn Hoàng Giáp kể, cái duyên để SmartGreen được hình thành bởi đội ngũ lãnh đạo công ty là những người du học nên thấy được ở các nước phát triển, họ rất mạnh về nông nghiệp thông minh, họ có thể ăn rau ngay tại vườn. “Và điều đặc biệt, ở nước họ, tôi thấy cho người bệnh ung thư uống và ăn rau xà lách rất nhiều. Từ đó, đội ngũ lãnh đạo công ty đã bắt đầu ý tưởng đem đến cho người Việt những loại rau xanh sạch nhất, ngon nhất và đạt giá trị dinh dưỡng nhất, nhất là bệnh nhân ung thư. Trong xà lách có rất nhiều kiềm, trong môi trường kiềm tế bào ung thư không phát triển được”, anh Giáp hào hứng nói.  

Đến hình thành SmartGreen "5 sao"

Thời gian đầu, những người thành lập SmartGreen không mấy thành công, có đợt phải hủy cả vườn rau vì kiểm soát chưa tốt, dẫn đến sâu bệnh nhiều. Nhưng càng ngày, cùng với sự ham học hỏi và chịu thay đổi trong từng công đoạn, kiểm soát chặt từ khâu đầu vào như hạt giống, nguồn nước, dinh dưỡng, không khí… đến nay vườn rau của SmartGreen sạch tuyệt đối, đạt chuẩn quốc tế về rau sạch như GlobalGAP, ISO 22000:2005, với tiêu chí “3 không” và “5 sạch”.

Hệ thống xử lý dinh dưỡng

Anh Giáp lý giải: “Smart Green thành lập với sứ mệnh tạo ra thực phẩm sạch với tiêu chí “3 không”: không thuốc trừ sâu, không thuốc tăng trưởng, không chất bảo quản. “5 sạch” là hạt giống sạch, quy trình trồng sạch, thu hoạch sạch, đóng gói sạch, vận chuyển sạch”.

Vào khu vườn, anh chỉ cho tôi phân biệt từng loại rau mà công ty đang cung cấp ra thị trường, nào là xà lách Romaine, xà lách sồi xanh, xà lách sồi đỏ, xà lách búp, xà lách lô lô đỏ, xà lách búp Mỹ, cải ngọt Nhật, cải thảo Nhật. Chỉ nhìn thôi mà tôi đã thấy thích mê cái khu vườn ấy, vừa sạch sẽ, vừa mát mắt.

Để có được những cây rau xanh mướt, tươi ngon ấy là cả một quá trình kiểm soát chặt chẽ, cũng là công sức của cả một tập thể. Hạt giống được nhập khẩu từ châu Âu. Sau khi lựa chọn giống kỹ, từng hạt giống được đặt trong miếng xốp, đặt vào dung dịch nước, rau sẽ lớn lên mà không cần dùng đến đất.

Hệ thống xử lý nước

Rau sau khi được ươm hạt, lên cây con sẽ được đặt vào ly nhựa, đặt trong máng nhựa đục lỗ sẵn. Máng bằng nhựa PVC chịu nhiệt tốt do công ty nghiên cứu có độ bền khoảng 20 năm.

Đối với dinh dưỡng, độ pH của nước được kiểm soát hoàn toàn tự động, nước dùng trồng cây được sử dụng tuần hoàn và xử lý bằng tia cực tím (UV) để diệt vi khuẩn. Để đáp ứng được yêu cầu cho sự sinh trưởng, dễ dàng phát hiện côn trùng, ngăn chặn chúng lây lan và kiểm soát được sâu bệnh gây hại cho cây, công ty sử dụng công nghệ nhà kính. Các yếu tố môi trường như nhiệt độ, ánh sáng, độ ẩm cũng được kiểm soát tối ưu bởi các thuật toán và các thiết bị được phát triển bởi đội ngũ của công ty.

Phần mềm giám sát hệ thống có nhiệm vụ cập nhật thông tin cây trồng, dinh dưỡng, môi trường lên trung tâm dữ liệu đám mây, từ đó các kỹ sư có thể quản lý, điều khiển từ xa bằng iPad, nếu có sự cố hệ thống sẽ tự động gửi thông báo qua SMS. Việc sử dụng tự động hóa giúp kiểm soát một cách chính xác, hiệu quả tất cả các khía cạnh của môi trường tác động lên cây, giúp tối ưu năng suất, chất lượng cây.

Hệ thống điều khiển môi trường tự động

Rau sau khi thu hoạch được rửa bằng hệ thống Ozone tự động khép kín, giúp loại bỏ vi khuẩn và bảo quản lâu hơn. Ngoài ra, công ty còn sử dụng mã QR Code để khách hàng có thể tự động tra cứu, truy xuất nguồn gốc từng sản phẩm từ khi gieo trồng cho đến khi được thu hoạch.  

Trồng rau dưới ánh đèn LED

Smart Green còn triển khai rau trồng dưới ánh đèn LED xử lý bằng tia cực tím, đến tay người tiêu dùng không cần rửa. Dinh dưỡng của rau sẽ được thay đổi nhờ ánh sáng của đèn LED.

Nhờ mô hình nông nghiệp thông minh, Smart Green hiện cung cấp 10 loại xà lách, 2 loại cải ngọt, cải thảo ra thị trường. Sản lượng thu hoạch khoảng 15 tấn rau sạch mỗi tháng cho các khách sạn 5 sao như Rex, Sheraton...

Quầy rau trồng dưới ánh đèn LED tại khách sạn Rex 

“Trong thời gian tới SmartGreen sẽ mở rộng mô hình 3ha để cung cấp được nhiều rau sạch hơn cho người dân thành phố, và mở rộng phân phối tại các kênh siêu thị, cũng như đưa vào các bữa ăn sạch trong trường học, khu công nghiệp”, đại diện SmartGreen chia sẻ.

Với đội ngũ kỹ sư, tiến sĩ trẻ đầy nhiệt huyết và tinh thần sáng tạo, học hỏi kinh nghiệm từ Isarel, Nhật Bản, Thái Lan… Smart Green đã cho ra đời công nghệ nông nghiệp thông minh riêng của người Việt, bắt kịp với các quốc gia trên thế giới, đồng thời giảm thiểu đáng kể giá thành sản xuất. Đó cũng chính là mục tiêu mà SmartGreen đang làm với mong muốn được chuyển giao những kỹ thuật hiện đại nhất của chính người Việt tới tay những đối tác, nhà vườn trong nước để đem đến bữa ăn ngon nhất, sạch nhất, chất lượng nhất cho người Việt.

Đặc biệt, SmartGreen còn đang nghiên cứu và phát triển chế tạo ra rô bốt để trồng và thu hoạch rau trong tương lai.

“Với SmartGreen, nông nghiệp thông minh trước tiên là phải sạch, an toàn, đơn giản, có năng suất cao. Sạch ở đây là không sử dụng thuốc BVTV, thuốc diệt nấm… Để làm được như vậy thì công nhân của chúng tôi phải chấp hành nghiêm ngặt những quy định như mặc áo bảo hộ lao động, đeo khẩu trang, găng tay… Nhà xưởng phải xây trên nền xi măng, lưới chắn côn trùng… tất cả phải rất sạch, sạch từ khâu gieo trồng cho đến khâu thu hoạch, đóng gói. Đối với nhà kính, vườn đệm chúng tôi đều làm theo tiêu chuẩn GlobalGAP, không có con sâu, con bướm nào có thể chui vào khu vườn của chúng tôi”, anh Nguyễn Hoàng Giáp.
 
Theo Báo Nông nghiệp Việt Nam