Tăng cường trách nhiệm quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm

Tăng cường trách nhiệm quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm

UBND TP. Hồ Chí Minh yêu cầu UBND 24 quận, huyện, các sở, ngành và các đơn vị liên quan tăng cường trách nhiệm quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm (ATTP) trong tình hình mới.

Theo bà Phạm Khánh Phong Lan, Trưởng ban Quản lý An toàn thực phẩm (BQL ATTP) TP.HCM, việc triển khai dự án mô hình chợ thí điểm bảo đảm ATTP tại TP.HCM giai đoạn 2016-2020 đã mang lại một số kết quả tích cực, từng bước xây dựng và phát triển mạng lưới chợ truyền thống đáp ứng các tiêu chí, yêu cầu về điều kiện đảm bảo ATTP. Qua đó, phục vụ tốt nhu cầu tiêu dùng ngày càng cao của mọi tầng lớp nhân dân trên địa bàn TP.

Giai đoạn 2016 - 2017, tổ chức triển khai thực hiện thí điểm giai đoạn 1 dự án mô hình chợ thí điểm bảo đảm ATTP tại hai chợ đầu mối nông sản thực phẩm Hóc Môn và chợ Bến Thành (ngành hàng thịt heo) có quy mô lớn, phù hợp quy hoạch của TP, có cơ sở vật chất, khu kinh doanh hàng thực phẩm được đầu tư cơ bản. Giai đoạn 2017 - 2020, triển khai thực hiện mô hình chợ thí điểm bảo đảm ATTP tại 24 chợ... 

BQL ATTP TP.HCM kiến nghị UBND TP.HCM duy trì kết quả thực hiện đối với các mô hình chợ thí điểm bảo đảm ATTP đã triển khai trong giai đoạn 2016 - 2020 và tiếp tục tổ chức thực hiện dự án chợ thực phẩm sau năm 2020 nhằm nhân rộng mô hình, tổ chức thực hiện đối với các chợ truyền thống trong quy hoạch.

Đồng thời, chỉ đạo UBND quận, huyện quan tâm hỗ trợ đơn vị quản lý chợ về kinh phí, chính sách trong cải tạo cơ sở vật chất chợ, đặc biệt là trang thiết bị xét nghiệm nhanh các chỉ tiêu ATTP. Tăng cường công tác thanh kiểm tra, xử lý các trường hợp kinh doanh thực phẩm tự phát, không đảm bảo ATTP.

Để đáp ứng được nhu cầu sản xuất, tiêu thụ các mặt hàng lương thực thực phẩm đạt chất lượng cao, đảm bảo ATTP, vừa phòng chống dịch Covid-19, UBND TP.HCM đã yêu cầu các quận, huyện, các đơn vị liên quan thực hiện nghiêm túc, đầy đủ trách nhiệm quản lý ATTP.

Đẩy mạnh thông tin, truyền thông về ATTP; biểu dương các điển hình tiên phong, mô hình sản xuất, chế biến thực phẩm an toàn; công khai tổ chức, cá nhân vi phạm ATTP theo quy định. Tiếp tục thực hiện hiệu quả các chương trình phối hợp bảo đảm ATTP của UBND TP.

an toan thuc pham

UBND TP giao BQL ATTP TP.HCM tiếp tục phát triển hệ thống thông tin điện tử trong quản lý, nhận diện và truy xuất nguồn gốc bằng mã, tem, nâng cao tỷ lệ ứng dụng hệ thống phần mềm thông tin điện tử trong truy xuất nguồn gốc bảo đảm ATTP. 

Duy trì và phát triển các Đề án “Chuỗi thực phẩm an toàn”, “Quản lý, nhận diện và truy xuất nguồn gốc thịt heo, thịt gia cầm, trứng gia cầm” và Dự án “Mô hình chợ thí điểm bảo đảm ATTP” nhằm cung cấp nguồn thực phẩm sạch và đảm bảo chất lượng ATTP. 

Người tiêu dùng luôn thích lựa chọn thực phẩm an toàn tại các kênh phân phối hiện đại. Ảnh: Nguyễn Thủy.

UBND TP giao Sở NN-PTNT đẩy mạnh phát triển các vùng sản xuất thực phẩm an toàn, thúc đẩy việc áp dụng các quy trình quản lý chất lượng tiên tiến, các mô hình sản xuất thực phẩm theo chuỗi, hệ thống phân phối thực phẩm an toàn. Tăng cường thanh tra, kiểm tra việc bảo đảm ATTP đối với cơ sở kinh doanh dịch vụ giết mổ gia súc, gia cầm nhỏ lẻ. Tăng cường quản lý thuốc bảo vệ thực vật, thuốc thú y, phân bón, thức ăn chăn nuôi, hoạt động giết mổ gia súc, gia cầm nhỏ lẻ.

Giao Sở Công thương chủ trì phát triển hệ thống phân phối thực phẩm an toàn, phối hợp với Cục Quản lý thị trường TP trong quản lý thị trường, phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng, kinh doanh thực phẩm không rõ nguồn gốc; quản lý hoạt động kinh doanh theo phương thức đa cấp, thương mại điện tử đối với thực phẩm bảo vệ sức khỏe, thực phẩm bổ sung, thực phẩm tăng cường vi chất dinh dưỡng.

Tăng cường xúc tiến thương mại, quảng bá, giới thiệu các sản phẩm an toàn, có nhãn hiệu, thương hiệu, kết nối sản xuất, tiêu thụ cho các sản phẩm thực phẩm đảm bảo an toàn.

 Theo Nông nghiệp Việt Nam

Bài cũ hơn