Thêm 1.500 chữ ký hưởng ứng vì an toàn thực phẩm

Thêm 1.500 chữ ký hưởng ứng vì an toàn thực phẩm

Chương trình “Hành động vì an toàn thực phẩm” đã khép lại, nhưng số lượng chữ ký trực tiếp gửi về cho Ban tổ chức thì không ngừng tăng lên mỗi ngày. Ngay sau khi, Lễ công bố “Triệu chữ ký vì an toàn thực phẩm” kết thúc, Ban tổ chức Chương trình đã nhận được thêm gần 1.500 chữ ký từ 03 tỉnh Kon Tum, Trà Vinh và Ninh Thuận.

Trong Lễ công bố “Triệu chữ ký vì an toàn thực phẩm” ông Hồ Quang Lợi – Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam chia sẻ, 1.144.168 chỉ là con số của ngày hôm nay (21/7/2018) và con số này sẽ tăng lên trong những ngày tới, vì vẫn còn hàng trăm nghìn doanh nghiệp, hàng triệu người tiêu dùng Việt Nam cùng chung ước nguyện, sẵn sàng cam kết “Hành động vì an toàn thực phẩm”, vì sự phát triển bền vững của dân tộc Việt Nam.

Và đúng như vậy, mới đây, Ban tổ chức Chương trình “Hành động vì an toàn thực phẩm” đã nhận được thêm gần 1.500 chữ ký trực tiếp từ cán bộ, công nhân viên, người lao động tại 03 tỉnh Kon Tum, Trà Vinh và Ninh Thuận.

Chia sẻ với phóng viên, đại diện Sở Công Thương Trà Vinh chia sẻ, năm 2017, Trà Vinh xếp vị trí số 1 trong bảng xếp hạng “Công tác quản lý an toàn thực phẩm nông, lâm, thủy sản” so với 63 tỉnh thành còn lại, với điểm số 87,5/100. Để có được con số ấn tượng trên, Sở đã tập trung tuyên truyền nâng cao ý thức của toàn xã hội về vệ sinh an toàn thực phẩm, bảo vệ sức khỏe cộng đồng bằng nhiều hình thức như: treo băng rôn, khẩu hiệu tại các cơ quan, đơn vị, tổ chức, các trục giao thông chính...

Đồng thời, lồng ghép tuyên truyền trong quần chúng nhân dân triển khai chiến dịch truyền thông bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm cho các đối tượng: Cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm, có bếp ăn tập thể, người buôn bán thức ăn đường phố, nhà hàng, quán giải khát, quán rượu, có bán kèm thức ăn và toàn thể cộng đồng cùng chung tay thực hiện tốt những quy định pháp luật về vệ sinh an toàn thực phẩm.

Dù Chương trình đã khép lại, nhưng Ban tổ chức vẫn liên tục nhận được số lượng chữ ký từ các Sở Công Thương, doanh nghiệp trên cả nước

 

Cùng quan điểm trên, đại diện Sở Công Thương Kon Tum cũng chia sẻ, công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm đóng vai trò quan trọng trong quá trình bảo vệ sức khỏe của nhân dân, góp phần giảm tỷ lệ mắc bệnh, duy trì và phát triển nòi giống, tăng cường sức lao động, học tập, thúc đẩy sự tăng trưởng kinh tế, văn hóa xã hội.

“Do vậy, để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, bảo vệ lợi ích cho người tiêu dùng, Sở đã tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra liên ngành về vệ sinh an toàn thực phẩm trong phạm vi toàn tỉnh. Đặc biệt, Ban chỉ đạo liên ngành về vệ sinh an toàn thực phẩm của tỉnh đã tổ chức kiểm tra, giám sát có trọng tâm, trọng điểm, tập trung vào những cơ sở sản xuất, chế biến, siêu thị, đại lý cấp 1, chợ đầu mối lớn, các cơ sở nhập khẩu thực phẩm...”, đại diện Sở Công Thương Kon Tum chia sẻ.

Đáng chú ý, để hưởng ứng Chương trình “Hành động vì an toàn thực phẩm”, Sở Công Thương Ninh Thuận đã tổ chức nhiều đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành về vệ sinh an toàn thực phẩm đến từng Trung tâm thương mại, các điểm phân phối sản phẩm, các cơ sở sản xuất chế biến... để vận động, tuyên truyền, phổ biến kiến thức về an toàn thực phẩm, đồng thời vận động bà con ký tên trực tiếp hưởng ứng Chương trình.

Đại diện Sở Công Thương Ninh Thuận cho biết, hiện nay, các mặt hàng bày bán trên thị trường ngày càng đa dạng về mẫu mã, hình thức, đáp ứng thị hiếu người tiêu dùng. Việc chọn mua các sản phẩm có uy tín, chất lượng luôn được chúng tôi lựa chọn hàng đầu. Chúng tôi kiên quyết tuyên truyền, vận động người tiêu dùng tẩy chay những mặt hàng và cơ sở kinh doanh hàng kém chất lượng ảnh hưởng đến sức khoẻ.

“Thời gian tới, để tiếp tục hưởng ứng và lan tỏa thông điệp “Hành động vì an toàn thực phẩm” đến đông đảo người dân trên địa bàn tỉnh, Sở sẽ tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra bảo đảm an toàn thực phẩm tại các cơ sở sản xuất, sơ chế, chế biến, nhập khẩu, lưu thông, buôn bán thực phẩm tươi sống, đặc biệt là các cơ sở giết mổ, cơ sở sơ chế, chế biến, cung ứng rau, thịt, thủy sản...” đại diện Sở Công Thương Ninh Thuận nhấn mạnh.

Trước đó, tối ngày 21/7/2018, tại Thủ đô Hà Nội, Lễ công bố “Triệu chữ ký vì an toàn thực phẩm” đã chính thức được diễn ra với con số được công bố tính đến thời điểm hiện tại đó là 1.144.168 lượt người đã ký tên hưởng ứng Chương trình “Hành động vì an toàn thực phẩm” trong suốt 8 tháng qua.

Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải cho biết: khởi động từ tháng 12 năm 2017, Chương trình được tổ chức trên quy mô toàn quốc hướng tới các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh phân phối hàng thực phẩm và người tiêu dùng.

 

Không chỉ ký tên trực tiếp, website của Sở Công Thương Ninh Thuận cũng đã treo banner hưởng ứng Chương trình 

 

Thứ trưởng đánh giá cao các đơn vị thực hiện Chương trình “Hành động vì an toàn thực phẩm” đã có nhiều sáng tạo trong tổ chức thực hiện các hoạt động tuyên truyền mang tính kết nối như: Tọa đàm “Đồng hành cùng doanh nghiệp, phát triển thương hiệu thực phẩm an toàn”; cử hàng ngàn lượt tình nguyện viên về các địa phương vận động các hộ kinh doanh tại các chợ, doanh nghiệp sản xuất kinh doanh thực phẩm, người tiêu dùng trên cả nước hưởng ứng Chương trình; phát tờ rơi tuyên truyền về an toàn thực phẩm và thu thập triệu chữ ký của doanh nghiệp, người tiêu dùng cùng hành động vì an toàn thực phẩm...

Ông Hồ Quang Lợi - Phó chủ tịch thường trực Hội nhà báo Việt Nam nhận định: Chương trình Hành động vì an toàn thực phẩm là một Chương trình truyền thông thành công, bởi đã thu hút được sự đồng hành của đông đảo các cơ quan thông tấn báo chí. Hàng trăm bài báo, từ báo hình, báo viết, báo điện tử đã truyền tải sinh động thông điệp của Chương trình, phản ánh sâu sắc các hoạt động của Chương trình. Đây là một trong những nguyên nhân quan trọng để tạo nên thành công của toàn bộ Chương trình.

Mặc dù Chương trình “Hành động vì an toàn thực phẩm” đã kết thúc nhưng hiện nay, Ban tổ chức vẫn liên tục nhận được số lượng chữ ký từ các doanh nghiệp, tiểu thương, Sở Công Thương các tỉnh thành phố. Trong thời gian tới, con số này còn tăng lên rất nhiều đó chỉ là con số của ngày hôm nay, và sẽ còn tiếp tục cập nhật trong những ngày tới, vì vẫn còn hàng trăm nghìn doanh nghiệp, hàng triệu người tiêu dùng Việt Nam cùng chung ước nguyện, sẵn sàng cam kết Hành động vì an toàn thực phẩm, đại diện Tạp chí Công Thương – đơn vị thực hiện Chương trình nhấn mạnh.