TP.HCM đã có các vùng rau an toàn chứng nhận VietGAP

TP.HCM đã có các vùng rau an toàn chứng nhận VietGAP

TP.HCM thực hiện quản lý thực phẩm theo “chuỗi thực phẩm an toàn”, có vùng rau đạt tiêu chuẩn VietGAP.

Báo cáo của hai thành phố lớn là UBND TP.HCM, TP đã xây dựng và phát triển các vùng nguyên liệu sản xuất nông sản thực phẩm an toàn.

Đối với lĩnh vực trồng trọt, trong chín tháng đầu năm 2019, TP.HCM đã hỗ trợ lấy 195 mẫu rau quả cho 140 cơ sở đăng ký (50 ha). Đến nay, tổng số cơ sở sản xuất rau, quả trên địa bàn TP đã được chứng nhận VietGAP là 1.296 tổ chức, cá nhân, với tổng diện tích canh tác là 1,47 ngàn ha, sản lượng dự kiến khoảng 151,4 ngàn tấn/năm.

vùng rau an toàn chứng nhận VietGAPMột cơ sở cung cấp thực phẩm an toàn đạt tiêu chuẩn VietGAP tại TP.HCM.

Trong lĩnh vực chăn nuôi, TP.HCM cũng tiếp tục xây dựng mô hình quản lý thực phẩm theo “chuỗi thực phẩm an toàn” của ngành nông nghiệp. UBND TP.HCM  phối hợp với các sở, ngành kiểm tra các cơ sở giết mổ nhằm đảm bảo có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, đồng thời kiểm soát chặt chẽ công suất giết mổ, không để vượt quá công suất giết mổ đã được UBND TP chấp thuận.

TP.HCM cũng đạt các tiến bộ trong việc xây dựng vùng thực phẩm an toàn trong lĩnh vực thủy sản.  Tính đến nay, tại vùng nuôi tôm tập trung hai huyện Nhà Bè và Cần Giờ, có tổng cộng 447 cơ sở nuôi tôm xây dựng mô hình nuôi thủy sản đảm bảo an toàn thực phẩm, tổng diện tích là 551,57 ha.

Cùng việc xây dựng vùng thực phẩm an toàn, UBND TP.HCM trước đó đã triển khai mô hình thí điểm chợ bảo đảm ATTP nhằm cung cấp thực phẩm an toàn theo chuỗi quy trình sạch đến tay người tiêu dùng.

Theo đó, TP. HCM đã chỉ đạo 24 quận, huyện triển khai hướng dẫn các chủ đầu tư, hợp tác xã, ban quản lý chợ truyền thống trên địa bàn thực hiện việc sắp xếp và quy hoạch chợ truyền thống trên địa bàn đảm bảo các tiêu chí về chợ kinh doanh thực phẩm đáp ứng tiêu chuẩn theo quy định tại tiêu chuẩn quốc gia TCVN 11856:2017 về cơ sở vật chất và kỹ thuật của chợ. Trong đó, tập trung điều kiện về kinh doanh, đảm bảo 100% hàng hoá thực phẩm kinh doanh tại chợ phải được truy xuất nguồn gốc.

Một cơ sở cung cấp thực phẩm an toàn đạt tiêu chuẩn VietGAP tại TP.HCM.

TP.HCM triển khai mô hình chợ an toàn thí điểm tại các quận, huyện.

UBND TP.HCM chủ trương triển khai tổ chức công tác giám sát lấy mẫu, công tác thanh tra, kiểm tra chặt chẽ và rộng khắp nhằm kiểm soát, đảm bảo ATTP cho người tiêu dùng.

UBND TPHCM cũng cho biết, trong thời gian tới, tiếp tục phát triển, triển khai các đề án, dự án đảm bảo ATTP như: Đề án “Chuỗi thực phẩm an toàn”; Đề án “Quản lý, nhận diện và truy xuất nguồn gốc thịt heo, thịt gia cầm và trứng gia cầm”; Chương trình ATTP nông lâm thủy sản trên địa bàn TP giai đoạn 2016 - 2020. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền và hỗ trợ quận, huyện triển khai mô hình “Chợ truyền thống đảm bảo ATTP” trên địa bàn.

Bài cũ hơn