Truy xuất nguồn gốc hàng hóa, sản phẩm: Nâng tầm giá trị nông sản

Truy xuất nguồn gốc hàng hóa, sản phẩm: Nâng tầm giá trị nông sản

Nông sản gắn tem truy xuất sẽ giúp minh bạch nguồn gốc sản phẩm bằng sự giám sát của cơ quan quản lý nhà nước, đồng thời nâng tầm được giá trị.

Truy xuất nguồn gốc hàng hóa, nhất là mặt hàng nông sản có vai trò hết sức quan trọng đối với người sản xuất và các hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp, hợp tác xã (HTX)... Nông sản gắn tem truy xuất sẽ giúp minh bạch nguồn gốc sản phẩm bằng sự giám sát của cơ quan quản lý nhà nước, đồng thời nâng tầm được giá trị.

Thời gian qua, tỉnh Quảng Ninh đã và đang khuyến khích các doanh nghiệp, người dân đưa vào áp dụng, sử dụng hệ thống mã QR để truy xuất nguồn gốc sản phẩm, hàng hóa nhằm hướng đến một nền nông nghiệp sạch, an toàn, thông minh, nâng giá trị thương hiệu sản phẩm.

Năm 2019, những quả na dai của hàng trăm hộ dân xã An Sinh, TX Đông Triều, lần đầu tiên được dán mã QR, bọc xốp rồi xếp vào thùng carton theo đúng quy cách trước khi đưa ra thị trường. Việc gắn mã QR cho thương hiệu Na dai Đông Triều giúp người nông dân có thể tiếp cận các khách hàng khó tính hơn và đảm bảo quá trình xuất khẩu đi các nước thuận tiện hơn.

Ông Nguyễn Minh Sơn (xã An Sinh, TX Đông Triều) cho biết: Năm 2017, được sự khuyến khích, hướng dẫn, hỗ trợ từ TX Đông Triều, ông Sơn đã đầu tư gần 80 triệu đồng vào hệ thống tưới tiêu cho 1,2ha na của gia đình để chuyển sang quy trình trồng theo tiêu chuẩn VietGAP. Na thu hoạch được dán mã QR và đóng gói theo quy cách, do đó, người tiêu dùng có thể dễ dàng truy xuất được nguồn gốc của sản phẩm, không sợ bị làm hàng nhái, hàng giả. Từ đó sản phẩm đã có thể dễ dàng đi vào các siêu thị, xuất khẩu đi các nước trên thế giới.

Việc phát triển ứng dụng công nghệ thông tin trong truy xuất nguồn gốc sử dụng mã QR là xu hướng và nhu cầu tất yếu trong thời đại 4.0. Ứng dụng không chỉ tạo thuận lợi cho các cơ quan quản lý nhà nước giám sát chất lượng, mà người tiêu dùng và doanh nghiệp đều hưởng lợi vì nguồn gốc sản phẩm được minh bạch.

truy xuat nguon goc
Thực hiện dán tem truy xuất hàng hóa cho sản phẩm OCOP Quảng Ninh

Tỉnh Quảng Ninh luôn chú trọng thực hiện các chính sách khuyến khích phát triển sản xuất, kinh doanh thực phẩm an toàn; một số mô hình sản xuất theo quy trình thực hành nông nghiệp VietGAP trong trồng trọt, chăn nuôi đã được hình thành. Các hoạt động thanh tra, kiểm tra, giám sát về an toàn thực phẩm trong sản xuất, kinh doanh được đẩy mạnh; an toàn thực phẩm trong lĩnh vực sản xuất nông nghiệp đã có nhiều chuyển biến tích cực...

Bên cạnh đó, việc truy xuất nguồn gốc đối với các sản phẩm nông nghiệp ngày càng được người tiêu dùng đòi hỏi khắt khe, vì vậy, đã có một số doanh nghiệp, HTX... chú trọng đến vấn đề này.

Đến nay, đã có trên 90% sản phẩm thuộc Chương trình OCOP của tỉnh được dán tem điện tử, hoặc đã có mã số, mã vạch để truy xuất nguồn gốc. Các doanh nghiệp, hợp tác xã cũng đã hoàn thiện sản phẩm theo tiêu chuẩn của Bộ tiêu chí đánh giá và xếp hạng sản phẩm OCOP, nhất là việc công bố tiêu chuẩn chất lượng, nâng cấp bao bì, tem nhãn, xây dựng thương hiệu, bảo hộ về nhãn hiệu, dán tem truy xuất nguồn gốc.

Để hỗ trợ các doanh nghiệp, HTX, Sở KH&CN đã tổ chức các lớp tập huấn phổ biến hướng dẫn ghi nhãn hàng hóa, mã số, mã vạch, tiêu chuẩn cơ sở cho các đơn vị sản xuất OCOP sử dụng mã số, mã vạch. Sở NN&PTNT xây dựng kế hoạch và triển khai Hệ thống cơ sở dữ liệu truy xuất nguồn gốc thực phẩm nông, lâm, thủy sản an toàn trên địa bàn tỉnh qua địa chỉ website: http:/qn.check.net.vn. Đồng thời, thiết kế 2 loại tem truy xuất (gồm 1 tem chứa mã QR và 1 tem có chức năng chống giả); thực hiện in 90.000 tem truy xuất các loại cấp phát cho các sản phẩm, cơ sở đủ điều kiện.

UBND tỉnh đã ban hành Kế hoạch số 92/KH-UBND ngày 25/5/2020 về phê duyệt Đề án triển khai, áp dụng và quản lý hệ thống truy xuất nguồn gốc trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh. Mục tiêu đến năm 2025 sẽ xây dựng, phát triển hạ tầng kỹ thuật cần thiết cho hệ thống truy xuất nguồn gốc của tỉnh, tập trung vào các loại hàng hóa chủ lực tham gia chương trình OCOP. Phấn đấu đến năm 2030, 100% doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực sản xuất, kinh doanh, dịch vụ trên địa bàn có hệ thống truy xuất nguồn gốc, áp dụng các tiêu chuẩn quốc gia, quốc tế.

Theo Báo Quảng Ninh

Bài cũ hơn