Gạo ST25 đạt giải Nhì cuộc thi Gạo ngon nhất thế giới 2020

Gạo ST25 đạt giải Nhì cuộc thi Gạo ngon nhất thế giới 2020

Cuộc thi Gạo ngon nhất thế giới năm 2020 vừa trao giải nhì cho gạo ST25 của Việt Nam. Giải nhất của cuộc thi năm nay thuộc về Thái Lan, giải ba là gạo của Campuchia.

Theo đó, cuộc thi năm nay do The Rice Trader tổ chức tại Mỹ, theo hình thức trực tuyến do không thể tổ chức theo hình thức thông thường như những năm trước, vì ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 gây ra trên toàn thế giới.

Ông Đỗ Hà Nam, Phó Chủ tịch Hiệp hội Lương thực Việt Nam (VFA), cho biết 1 trong 3 sản phẩm gạo dự thi của Việt Nam là gạo ST25 đã được công bố đạt giải nhì cuộc thi Gạo ngon nhất thế giới năm 2020 (World’s Best Rice). Đây là lần thứ 12 cuộc thi được tổ chức và là năm thứ 3 liên tiếp gạo của Việt Nam được trao giải cao.

Theo lãnh đạo Hiệp hội Lương Thực Việt Nam, cuộc thi năm nay tiếp tục quy tụ nhiều loại gạo nổi tiếng của các nước nhưng chỉ có 2 loại gạo được chọn vào vòng chung kết là ST25 của Việt Nam và gạo của Thái Lan.

Về quy trình tổ chức thi, đại diện VFA, cho biết 3 loại gạo ngon nhất của Việt Nam được gửi mẫu dự thi tại Mỹ. Các đầu bếp quốc tế tuyển chọn hạt gạo ngon nhất bằng phương pháp quan sát, nếm thử hương vị sau khi đã được nấu chín.

st25

Ngoài ra, theo quy định, các đơn vị cũng phải gửi thông tin thuyết minh ngắn về giống gạo mang đi thi. Theo đó, ST25 là giống lúa không cảm quang, chu kỳ sinh trưởng 95-105 ngày, có thể trồng hai vụ mỗi năm. Đây là giống lúa thích nghi rộng, có thể phát triển tốt trên đất luân canh lúa – tôm nước lợ cũng như mùa đông lạnh trên cao nguyên.

Về chất lượng, ưu điểm của ST25 là mặt gạo trắng tự nhiên, cơm thơm mùi dứa, dẻo nên được người tiêu dùng không thích cơm quá mềm ưa chuộng.

ST25 là sản phẩm của kỹ sư Hồ Quang Cua và nhóm cộng sự (thuộc Doanh nghiệp tư nhân Hồ Quang Trí, tỉnh Sóc Trăng). Trước đó, tại cuộc thi Gạo ngon Việt Nam lần thứ 2 tổ chức hồi đầu tháng 11 vừa qua, ST25 đã xuất sắc đạt giải nhất.

Còn tại cuộc thi Gạo ngon nhất thế giới năm ngoái diễn ra tại Philippines, gạo ST25 của kỹ sư Hồ Quang Cua và nhóm cộng sự đã vượt mặt Thái Lan, được xướng tên là gạo ngon nhất thế giới. Đây là lần đầu tiên Việt Nam đạt được danh hiệu cao nhất trong cuộc thi tìm kiếm gạo ngon trên phạm vi toàn cầu.

Theo Sài Gòn Tiếp thị

Bài cũ hơn